Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa – Ninh Hòa trước ngưỡng cửa gia nhập TPP

02/05/2016

1. Ông đánh giá như thế nào về những thuận lợi cũng như khó khăn mà TPP mang lại đối với ngành mía đường nói chung và Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa nói riêng?

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa hoàn tất quá trình đàm phán và đang được các bên gấp rút rà soát, thực hiện các thủ tục pháp lý để đưa vào thực thi. Bên cạnh nhiều lĩnh vực có nhiều thuận lợi, không ít ngành sản xuất của Việt Nam được đánh giá là chịu áp lực cạnh tranh lớn sau thỏa thuận này, trong đó có mía đường.

Gia nhập TPP đồng nghĩa Việt Nam phải mở cửa ngành mía đường. Ngành mía đường dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và thế giới. Chi phí sản xuất của Việt nam cao hơn các nước chủ yếu do giá mía nguyên liệu cao vì năng suất và chất lượng thấp trong khi chi phí canh tác cao do chưa ứng dụng cơ giới hóa, chi phí phân bón và vật tư chưa hợp lý, tổn thất sau thu hoạch còn cao…

Đường Ninh Hoà sau sáp nhập BHS

2. Công ty đã có những giải pháp nào để tận dụng những thuận lợi cũng như khó khăn trước ngưỡng cửa TPP?

Để bảo đảm cạnh tranh và phát triển trong điều kiện hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới, từ trước khi hiệp định TPP được ký kết, Công ty đã nhận diện khó khăn thách thức cũng như cơ hội trong thời gian tới. Các năm qua, Công ty đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về nguyên liệu, sản xuất, thị trường, trong đó trọng tâm vẫn là giải pháp nguyên liệu.

Công ty tập trung xây dựng vùng nguyên liệu có cự li gần Nhà máy để tiết giảm chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó, Công ty đầu tư vốn cho nông dân trồng mía, mua sắm máy móc thiết bị cơ giới, tưới tiêu với lãi suất ưu đãi từ 60-100% so với vay vốn Ngân hàng để tạo điều kiện cho người trồng mía đầu tư canh tác mía theo mô hình cơ giới với chi phí vốn thấp nhất. Đồng thời, Công ty đầu tư, hỗ trợ cho nông dân cải tạo, mở rộng diện tích, xây dựng cánh đồng mẫu lớn áp dụng cơ giới, tiết giảm chi phí vật tư phân bón, ứng dụng giống mía có chất lượng tốt với giá rẻ do Công ty cung cấp nhằm tăng năng suất chất lượng mía và tiết giảm chi phí. Bản thân Công ty cũng đang xây dựng mô hình nông trường kiểu mẫu để qua đó, người nông dân có thể tham khảo mô hình tổ chức sản xuất quy mô lớn, ứng dụng cơ giới, cách thức chăm bón phù hợp, giảm thất thoát sau thu hoạch.

Ngoài ra để tăng năng suất mía, Công ty đang tập trung đầu tư tưới nước cho mía. Công ty đã chủ động thuê đơn vị tư vấn khảo sát toàn bộ nguồn nước mặt và nước ngầm tại Ninh Hòa, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp khai thác sử dụng nguồn nước hiện có như đào hồ, khoan giếng, xây dựng trạm bơm…, đồng thời nghiên cứu tìm kiếm các máy móc thiết bị bơm tưới mía thích hợp hiệu quả và tiến hành đầu tư vốn cho người trồng mía trang bị mua sắm với thời hạn đầu tư 3-5 năm và không tính lãi.

Nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với người trồng mía, Công ty thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi kinh nghiệm, tập huấn để nâng cao năng lực canh tác của người trồng mía. Công ty luôn quan tâm chia sẻ rủi ro với người trồng mía như hỗ trợ chi phí khắc phục bệnh trắng lá mía, chi bổ sung thêm tiền mía đối với người bán bị rủi ro giá thấp, hỗ trợ chi phí trồng mía tơ, hỗ trợ chi phí chuyển đổi cây khác sang trồng mía, có chính sách ưu đãi với khách hàng trồng mía lớn, gắn bó lâu năm với Công ty…. Ngoài ra, hàng năm Công ty trích ra 500 triệu đồng thực hiện các chương trình khuyến mại cho các hộ trồng mía hoàn thành tốt hợp đồng mua bán mía và hợp tác gắn bó với Công ty .

Công ty định hướng nâng công suất của nhà máy hiện tại từ 5.200 tấn, dự kiến đến năm 2016 sẽ nâng lên 6.000 tấn và tối thiểu là 8.000 tấn/ngày vào năm 2020 đảm bảo tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, để tạo nên giá trị gia tăng cho sản phẩm cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trong năm 2015 Công ty đã hoàn tất lắp đặt dây chuyền đường tinh luyện cao cấp công suất 400 tấn/ngày, đầu tư tự động hóa trị toàn bộ dây chuyền nhằm tối ưu chất lượng đường thành phẩm đồng thời tiết giảm chi phí góp phần giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, Công ty quan tâm phát triển các sản phẩm cạnh đường, sau đường từ phế phụ phẩm mang lại lợi ích kinh tế như là bã mía, mật mía, bã bùn… Trong thời gian qua, nhà máy điện của Công ty được đưa vào khai thác với công suất 30 MW và cung cấp cho lưới điện quốc gia.

3. Liên tục trong những năm gần đây, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, đây là một trong những giải thưởng góp phần khẳng định thương hiệu của Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa, xin ông cho biết một số nét chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong năm qua? Một số nét chính trong định hướng phát triển của Công ty trong những năm tiếp theo? Việc xây dựng thương hiệu của Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa trong những năm tới sẽ được triển khai dựa trên giá trị cốt lõi nào?

Các năm qua, dù nền kinh tế đất nước còn gặp khó khăn, kết quả kinh doanh hàng năm của Công ty vẫn đạt kết quả tốt, quy mô phát triển năm sau cao hơn năm trước, thương hiệu đường Ninh Hòa là thương hiệu hàng đầu của Việt Nam.

Trong năm 2015, Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch do ĐHĐCĐ giao trong bối cảnh ngành mía đường còn khó khăn. Công ty cũng đã hoàn thành đầu tư và đưa vào hoạt động ổn định dây chuyền sản xuất định tinh luyện 400 tấn thành phẩm ngày. Ngoài ra, trong tháng 11.2015, Công ty đã chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa – Ninh Hòa. Việc chuyển đổi này là bước đi trong chiến lược phát triển của Công ty nhằm sử dụng thế mạnh về thương hiệu, chất lượng và bộ máy bán hàng của Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa – thương hiệu đường lớn nhất Việt Nam. Sự kiện này cũng đánh dấu bước chuyển biến của Công ty để cạnh tranh và hội nhập trong giai đoạn tới.

Trong các năm tới, Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa- Ninh Hòa định hướng phát triển thành một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trên cơ sở phát huy tối ưu ngành mía đường, từng bước phát triển vững chắc các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, dịch vụ nhằm tăng quy mô và hiệu quả kinh doanh, tiếp tục phát triển thương hiệu đường Ninh Hòa và đường Biên Hòa .

Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa – Ninh Hòa trong những năm tới xây dựng thương hiệu dựa trên các giá trị cốt lõi:

  • Chú trọng chất lượng và thương hiệu sản phẩm;
  • Nuôi dưỡng và phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài với đối tác và người trồng mía;
  • Tổ chức bộ máy vững mạnh và chuyên nghiệp với nền tảng là con người.