Hiệu quả từ cánh đồng lớn đối với cây mía trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai

08/10/2015

Nhà máy đường Biên Hòa - Trị An  đang xây dựng dự án cánh đồng lớn với cây mía tại huyện Vĩnh Cửu. Đây là một trong những dự án được UBND tỉnh quan tâm thuộc chương trình xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản nhằm tạo sức cạnh tranh cho ngành mía đường trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Liên kết sản xuất nông dân với doanh nghiệp

Ngày 13/4/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 866/QĐ-UBND về phê duyệt dự án cánh đồng lớn hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm Cây mía trên địa bàn các huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai, sau 5 tháng triển khai thực hiện, bước đầu không thể phủ nhận ý nghĩa của mối liên kết giữa người trồng mía với doanh nghiệp.

Để có nguồn nguyên liệu chủ động trong sản xuất Nhà máy đường Biên Hòa – Trị An đã triển khai dự án cánh đồng lớn đối với cây mía tại khu vực Núi Cậu, Hóc Lai và Bàu Lớn thuộc Ấp 1, xã Trị An với diện tích 52,8 ha, gồm 31,2 ha mía trồng mới và 21,6 ha mía chăm sóc gốc.

Nông dân và Doanh nghiệp cùng hưởng lợi

   Cái lợi ích lớn nhất của người nông dân là Nhà máy cung ứng 100% giống mía đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ cho nông dân tham gia dự án với các loại giống như: Khonkaen 3, LK92-11, K95-84, K2000. Mặt khác trong lúc nông dân chưa vay được nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất, Nhà máy đường Biên Hòa Trị An đã thực hiện hỗ trợ cho các nông hộ tham gia dự án với tổng số vốn là 2.373,480 triệu đồng để đầu tư sản xuất như: giống, phân bón, chăm sóc,…; Ngoài ra Nông dân được hưởng lợi ngay từ khâu làm đất trồng mía, Nhà máy đã phối với ông Lường Tấn Oanh và ông Huỳnh Văn Phương thành lập 2 tổ dịch vụ cơ giới hóa cung ứng dịch vụ làm đất trồng mía cho nông dân với giá thấp hơn thị trường 5% và chất lượng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Cánh đồng mía lúc lớn

Về cung ứng phân bón Công ty Cổ phần đường Biên Hòa đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Thuận Thiên và Công ty Cổ phẩn phân bón Miền nam cung ứng phân bón cho nông dân; Về cung ứng công lao động, Nhà máy ký hợp đồng với các đầu công lao động để cung ứng công thực hiện trồng, chăm sóc và thu hoạch mía cho nông dân.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng: Nhà máy đường Biên Hòa Trị An phối hợp với UBND huyện Vĩnh Cửu và UBND xã Trị An thực hiện cải tạo hệ thống mương tiêu thoát nước tại cánh đồng lớn xã Trị An với tổng chiều dài công trình 410 m.

Hiệu quả thấy rõ sau 5 tháng triển khai thực hiện dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây Mía một cách đồng bộ từ hỗ trợ giống, kỹ thuật, thủy lợi cung cấp tưới và thoát nước đối với diện tích 52,8 ha mía trên địa bàn xã Trị An nên năng suất cánh đồng mẫu lớn này tăng lên gần gấp đôi so với trước đây. Theo báo cáo của ông Phan Văn Toàn – phó Giám đốc Nhà máy đường Biên Hòa – Trị An cho biết vụ mùa này năng suất mía tại cánh đồng lớn đạt khoảng 90 - 100 tấn/ha so với trước đây là 50-60 tấn/ha, theo giá mía hiện nay nông dân sẽ thu được từ 90 - 100 triệu đồng/ha, trừ mọi chi phí lợi nhận còn lại khoảng 50 - 60 triệu đồng/ha.

Mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm Mía tại dự án Cánh đồng lớn xã Trị An dự kiến sẽ được tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình trong giữa tháng 11/2015 cho nhân dân 7 xã trong vùng dự án và nhân dân trên địa bàn huyện cùng tham gia học tập.

  Theo Sở NN & PTNT tỉnh Đồng Nai