VSSA muốn đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường hằng năm

11/10/2016

Sau thành công của lần đầu tiên thí điểm đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường trong năm 2016, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) mong muốn Chính phủ chính thức cho tổ chức hoạt động này hằng năm thay vì chỉ ở dạng thí điểm.

Sản xuất đường ở một nhà máy. Ảnh: TL

Ngày 4-10, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gởi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị tổ chức đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường hàng năm thay vì chỉ thí điểm như năm nay. VSSA kiến nghị, Chính phủ cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu năm 2017 ngay trong quý đầu tiên của năm.

Thường mỗi năm, khoảng cuối quý 3, Bộ Công Thương mới công bố hạn ngạch nhập khẩu đường, vì lúc này về cơ bản, Việt Nam đã gần xong vụ mía đường nên Bộ Công Thương mới cho doanh nghiệp nhập về để tránh những tác động lên giá đường nội địa.

Theo VSSA, nên tiến hành cho đấu thầu sớm để thuận lợi cho các bộ, ngành có liên quan trong điều hành cung cầu và các thương nhân chủ động kế hoạch nhập khẩu và sản xuất của các đơn vị. Lượng đường nhập khẩu theo hạn ngạch chỉ có đường thô, thay vì có cả đường tinh luyện như mọi năm.

VSSA giải thích, hiện cả nước có 40 nhà máy đường với công suất thiết kế 155.000 tấn mía/ngày, trong đó khoảng 50% công suất thiết kế của các nhà máy đường là sản xuất đường tinh luyện nên có thể tinh luyện đường thô nhập khẩu.

Theo tính toán của VSSA, hiện giá đường thô và đường tinh luyện chênh lệch từ 100-120 đô la Mỹ/tấn, vì thế việc chỉ nhập đường thô sẽ tiết kiệm một lượng ngoại tệ khoảng vài triệu đô la Mỹ cho đất nước, đó là chưa kể việc nhập đường thô về tinh luyện còn tạo công ăn việc làm cho các nhà máy đường.

Liên quan đến cung cầu đường trong năm 2017, VSSA cho biết, theo kế hoạch sản xuất mía đường niên vụ 2016/2017, lượng đường sản xuất cả nước khoảng 1,5 triệu tấn, cộng với lượng tồn kho từ niên vụ 2015/2016 chuyển sang khoảng 200.000 tấn và lượng đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ, Việt Nam sẽ đảm bảo cân đối nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Năm 2016, sau nhiều lần kiến nghị, cuối cùng Bộ Công Thương cho thí điểm cơ chế đầu thầu đường trong hạn ngạch thuế quan. Vào đầu tháng 9, Bộ Công Thương đã tiến hành cho đấu giá công khai quyền nhập khẩu 85.000 tấn đường trong hạn ngạch năm nay. Nhận thấy những lợi ích từ đấu thầu hạn ngạch này nên VSSA muốn Chính phủ chuyển từ cơ chế điều hành thí điểm sang chính thức như đề cập ở trên.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn