Trồng mía theo công nghệ tưới nhỏ giọt mang lại hiệu quả kinh tế cao

23/11/2016

Tại thôn Bi Da, xã Pờ Tó, Trạm Khuyến nông huyện Ia Pa đã tổ chức tổng kết “Mô hình sản xuất mía theo công nghệ tưới nhỏ giọt”.

Mô hình được thực hiện từ tháng 4-2016 đến nay, với quy mô 4 ha hỗ trợ trực tiếp cho 2 hộ tham gia là gia đình bà Nguyễn Thị Kiệt và Hoàng Thị Phương Thảo, thôn Bi Da. Tổng số tiền hỗ trợ là trên 436 triệu đồng, trong đó, nguồn ngân sách trên 236 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 200 triệu đồng. Qua thời gian thực hiện, mô hình sản xuất mía theo công nghệ tưới nhỏ giọt, cho thấy phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của xã Pờ Tó.

Ông Phạm Văn Hoàng-cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Ia Pa, cho biết: Qua mô hình cho thấy, trồng mía bằng công nghệ tưới nhỏ giọt có thể thu được trong vòng 7-10 năm. Do đó, các hộ sẽ thu được lợi nhuận cao hơn từ năm thứ 2 trở đi do không phải đầu tư chi phí ban đầu. Mặc khác, với hệ thống này, các hộ trồng mía sẽ tiết kiệm được 30% lượng phân bón, do phân bón được bổ sung cho mía cũng qua hệ thống này, sẽ làm giảm tối đa thất thoát trong quá trình phân giải. Bên cạnh đó, trồng mía theo phương thức tưới nhỏ giọt còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, góp phần bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, sức khoẻ, lợi ích cho người tiêu dùng.

Được biết, ngay sau buổi tổng kết mô hình, gần 100% người dân xã Pờ Tó đã đăng ký thực hiện mô hình trồng mía theo công nghệ tưới nhỏ giọt.

Theo Báo Gia Lai