Lựa chọn hàng tiêu dùng thông minh dịp tết

09/01/2017

Bước vào tháng cuối năm, thị trường tiêu dùng trong nước trở nên sôi động do nhu cầu mua sắm chuẩn bị Tết Nguyên đán tăng cao.

Nếu như những năm trước, người mua chủ yếu quan tâm tới giá thành và mẫu mã hàng hóa, thì giờ đây xu hướng này đã dần dịch chuyển sang yếu tố chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Bên cạnh đó, bắt nhịp với xu hướng tiêu dùng thế giới, các sản phẩm hữu cơ (organic) đang chứng tỏ sức hút riêng biệt nhờ những ưu điểm vượt trội về mức độ an toàn, giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe.

Dù có khởi nguồn từ khá lâu, song nhu cầu tiêu thụ thực phẩm organic tại Việt Nam mới bắt đầu tăng nhanh trong vài năm trở lại đây, nhờ vào sự phát triển kinh tế xã hội dẫn đến sự gia tăng thu nhập và cải thiện mức sống của người dân. Bên cạnh đó, mối lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên nhân khiến nhiều người tìm đến với các mặt hàng hữu cơ như một nguồn cung cấp thực phẩm sạch, tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nhu cầu của người mua do đó cũng ngày càng cao, không chỉ dừng lại ở các mặt hàng tươi sống, mà còn mở rộng ra các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn, các loại gia vị như dầu ăn, đường… Đặc biệt đối với đường - một gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày - dùng trong chế biến thực phẩm, nước uống…và là chất cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thì nông sản hữu cơ là do nuôi trồng mà không dùng hoặc dùng rất ít chất bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, chất điều chỉnh sự tăng trưởng và thức ăn phụ thêm cho gia súc.

Nên thực phẩm hữu cơ nói chung và đường hữu cơ nói riêng là những sản phẩm được sản xuất theo phương pháp chú trọng hoàn toàn đến quá trình sinh trưởng tự nhiên, dựa vào nuôi trồng truyền thống, không nhận bất kỳ điều trị nào bằng hóa chất và các loại phân bón thương mại nào.

Từ khâu lựa chọn giống, lựa chọn khu vực trồng, quá trình chăm sóc, canh tác, thu hoạch, vận chuyển, sản xuất cho đến khâu đóng gói thành phẩm trước khi đưa ra thị trường phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo các nguyên tắc được quy định trong tiêu chuẩn Quốc tế về canh tác nông nghiệp hữu cơ ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Châu Âu.

Do đó, thực phẩm hữu cơ giữ được các giá trị dinh dưỡng tự nhiên sẵn có trong các loại cây trồng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

Đường hữu cơ (đường organic) là loại đường được chế biến từ nguồn nguyên liệu mía hữu cơ, có nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng và công dụng đối với sức khỏe

Hiện nay đa phần các sản phẩm đường hữu cơ trên thị trường đều được nhập khẩu với giá thành tương đối cao (gấp khoảng 5 lần đường thường) do chưa có đơn vị sản xuất nội địa. Mới đây, thị trường trong nước lần đầu tiên đón nhận sản phẩm đường organic “made in Vietnam” do Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) sản xuất.

Sản phẩm mang thương hiệu TSU Special Organic, được triển khai đầu tư thành chuỗi canh tác – sản xuất theo qui chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ, đáp ứng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của USDA (United Stated Department of Agriculture - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) và NOP (National Organic Program – chương trình hữu cơ quốc gia) của Mỹ và tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu (EU). Đây hứa hẹn sẽ mở ra một xu hướng sử dụng đường sạch, chất lượng mới trong cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam.

Vùng nguyên liệu mía organic đầu tiên tại Việt Nam

Đối với dòng sản phẩm organic, nguyên liệu đầu vào là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Do đó, TTCS đã tập trung quy hoạch hơn 60 ha trên tổng số hơn 200 ha diện tích đất của Nông trường xã Biên Giới – huyện Châu Thành – tỉnh Tây Ninh, nhằm phục vụ đầu tư nguồn mía nguyên liệu hữu cơ.

Đây là khu vực được khảo sát, đánh giá lựa chọn phù hợp để canh tác mía hữu cơ đáp ứng các qui định về điều kiện cấp chứng nhận sản phẩm organic: thổ nhưỡng và nguồn nước tưới sạch, không có dư lượng hóa chất, khu canh tác mía hữu cơ có vùng đệm cách ly với vùng canh tác thông thường đảm bảo không lây nhiễm chéo từ môi trường xung quanh hay từ các nguồn vật tư nông nghiệp.

Nguồn nguyên liệu xanh, sạch, tự nhiên là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm đường hữu cơ (organic). Ảnh chụp tại nông trường mía hữu cơ xã Biên Giới – Huyện Châu Thành – tỉnh Tây Ninh (TTCS - Tây Ninh)

Các giống mía chất lượng cao, không biến đổi gene đã qua tuyển chọn và kiểm nghiệm nghiêm ngặt, được đảm bảo sinh trưởng theo chu trình sinh học tự nhiên. Quá trình canh tác chỉ sử dụng các loại phân khoáng và phân bón bằng phương pháp sinh học như phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh vật, phân xanh…xử lý cỏ dại bằng phương pháp thủ công truyền thống, áp dụng phương pháp diệt trừ sâu bệnh hại bằng thiên địch (nuôi thả ong mắt đỏ), treo bẫy đèn, và các biện pháp sinh học khác.

Quá trình sản xuất đường hữu cơ

Toàn bộ qui trình sản xuất đường hữu cơ được đầu tư khép kín, độc lập và hoàn toàn không sử dụng bất kì các loại hóa chất, phụ gia nhân tạo. Dây chuyền thiết bị, nhà xưởng và quá trình sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn qui định nghiêm ngặt về sản xuất thực phẩm hữu cơ.

Sản phẩm được đóng gói trong bao bì có khả năng tái chế, phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường, nâng cao hiệu quả bảo quản và chất lượng tối ưu của đường thành phẩm.

Giá trị dinh dưỡng vượt trội

Nhờ áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên, không có sự tác động của hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm đường organic giữ nguyên được các chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng có lợi cho sức khỏe cũng như màu sắc tự nhiên, mùi vị thơm ngon, đặc trưng của mía.

Sản phẩm ra đời không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch cũng như gia vị sạch, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng trong nước, mà còn góp phần thúc đẩy thị trường tiêu thụ thực phẩm organic tại Việt Nam phát triển. Đây cũng là lựa chọn lí tưởng cho các bà nội trợ trong dịp lễ Tết để có những bữa ăn đậm đà tròn vị và bổ dưỡng cho những người thân yêu trong gia đình.

Đường TSU Special Organic là sản phẩm đường hữu cơ cao cấp của công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS), được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt của Mỹ và Châu Âu. Từ qui trình trồng mía nguyên liệu đến khâu sản xuất và phân phối – đều tuân thủ theo đúng qui định hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân vô cơ và các chất hóa học. Vì thế chất lượng hoàn toàn tự nhiên và siêu sạch, rất an toàn cho sức khỏe.

Không chỉ làm tăng vị thơm ngon cho các món ăn, thức uống, TSU Special Organic còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên, là món quà sức khỏe tuyệt vời cho gia đình và những người thân yêu trong dịp Tết này.

Theo Nông nghiệp Việt Nam