Hỗ trợ 2 tỷ đồng kéo đường điện hạ thế để nông dân tưới mía

12/08/2016

Trước tình trạng  vùng nguyên liệu mía tại thị xã Ayunpa bị thiếu nước trầm trọng vào mùa khô, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên - Thành Thành Công Gia Lai vừa đầu tư 2 tỷ đồng để lắp Trạm biến áp và kéo đường điện hạ thế vào vùng sâu để hỗ trợ cho bà con tưới mía vào mùa nắng hạn.

Ngoài việc giảm chi phí thì tưới mía bằng điện  công suất nước mạnh hơn, đảm bảo cây mía phát triển tốt. Nguồn cấp: Truyền hình Gia Lai

Sau 4 tháng thi công, đến nay đường điện đã hoàn thành với một trạm biến áp 250 KVA, đường  dây trung thế trên 2600 m và đường dây  hạ thế trên  3200m chạy dọc kênh chính Nam thuộc địa bàn thôn Bình Trang và thôn Yên Phú B của xã Chư Rô Pơ Nan huyện Phú Thiện. Mục đích kéo đường điện hạ thế là để tăng năng suất mía và giảm chi phí cho bà con nông dân khi phải tưới bằng dầu.

Ông Trịnh Văn Lừ, nông dân  thôn Yên Phú B1, xã Chư Rô Pơ Nan, Phú Thiện cho biết: “Khi  Nhà máy đầu tư  hệ thống tưới dầu, nhưng bây giờ  Nhà máy kéo đường điện để phục vụ bà con, tính về mức độ tưới dầu hao tổn  gấp hai kinh phí đường dây điện, Cuối cùng chúng tôi rất hoan nghênh trên cái tinh thần  Nhà máy hỗ trợ cho nông dân chúng tôi về đường dây này để đảm bảo cây trồng mía và  tất cả các thứ, chúng tôi rất chân thành biết ơn”.

Khi chưa có đường điện hạ thế về đây, để tưới 1 ha mía mỗi vụ, bà con nông dân phải chi phí khoảng 3 triệu đồng tiền dầu. Nhưng khi sử dụng điện để tưới thì chi phí giảm được một nửa, tức là chỉ tốn khoảng 1,5 triệu đồng.  Ngoài việc giảm chi phí thì tưới mía bằng điện  công suất nước mạnh hơn, đảm bảo cây mía phát triển tốt, tăng năng suất cũng đồng thời khắc phục được tình trạng mía khô cháy trong mùa nắng hạn.

Ông Nguyễn Văn Lừng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai cho biết: “Đối mặt với tình hình hạn hán khốc liệt trong những năm vừa qua và hiện giờ cũng đang diễn ra thì Công ty  nhận thấy rằng cần phải đầu tư thiết bị tưới cho bà con nông dân để bà con nông dân nâng cao năng suất và cứu được cây mía không bị hạn hán để yên tâm sản xuất cây mía có năng suất cao. Theo chủ trương, chúng tôi đã đầu tư 2.662 ha đã được tưới,  tuy nhiên tưới bằng dầu kinh phí nó cao nên sau khi nghiên cứu chúng tôi quyết định đầu tư toàn bộ hệ thống thiết bị tưới điện và toàn bộ hệ thống tưới cho bà con để giảm chi phí tưới mía hơn tưới dầu”.

Ngoài việc đầu tư 2 tỷ đồng kéo điện hạ thế, dự kiến sắp tới đây Công ty cũng hỗ trợ mỗi hộ nông dân có diện tích mía trên 3 ha  là 50 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới Béc quay, hệ thống ống nước và dây dẫn điện. Việc kéo điện để tưới mía được xem như một bước đột phá trong áp dụng tiến bộ khoa học để sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng là một giải pháp tích cực khắc phục tình trạng mía khô cháy trong mùa hạn hán, nhằm tăng năng suất, mang lại lợi ích kinh tế cho bà con nông dân ổn định và  phát triển bền vững./.

Theo Gia Lai TV