Ấn Độ có thể nâng thuế nhập khẩu đường lên 50%

17/07/2017

Nhằm hạn chế đường giá rẻ từ nước ngoài, Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc tăng thuế nhập khẩu đường lên 50% trong thời gian tới.

Thuế nhập khẩu đường của Ấn Độ có thể tăng lên 50%. Ảnh: internet

Ấn Độ, nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giớ, có thể sẽ tăng thuế nhập khẩu đường từ 40% lên 50% nhằm hạn chế đường giá rẻ nhập khẩu từ nước ngoài, Reuters trích lời một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết vào thứ Sáu (7/7).

Nhập khẩu đường của Ấn Độ giảm sẽ gây áp lực lên giá đường toàn cầu, nhưng sẽ hỗ trợ giá đường trong nước. Giá đường trong nước đã giảm trong những tuần vừa qua do hàng nhập khẩu tăng mạnh.

“Đường nhập khẩu giá rẻ đang ồ ạt tràn vào Ấn Độ đã gây áp lực đối với thị trường trong nước. Do vậy, khả năng cao là chính phủ sẽ nâng thuế nhập khẩu lên 50%”, vị quan chức này cho hay.

Giá đường toàn cầu giảm và đồng rupee mạnh lên đã tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu đường dù thuế xuất nhập khẩu ở mức cao, các công ty kinh doanh đường cho hay.

Hồi tháng 4/2017 Chính phủ Ấn Độ đã miễn thuế nhập khẩu đối với 500.000 tấn đường nhập khẩu cho tới hết tháng 6/2017. Động thái này nhằm hạn chế giá đường trong nước tăng cao do sản lượng đường của Ấn Độ giảm 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong năm niên vụ 2017 – 2018 bắt đầu từ tháng 10 này, sản lượng đường của Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tăng 1/4 so với năm ngoái lên 25 triệu tấn.

Các doanh nghiệp mía đường trong nước yêu cầu tăng thuế nhập khẩu đường lên 60%, nhưng Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc mức tăng 50%, vị quan chức cho hay.

Ấn Độ đã nâng giá mua tối thiểu đối với đường thêm 11% từ vụ mía đường năm sau kể từ tháng 10 này.

“Cần ngừng nhập khẩu để ổn định giá đường trong nước. Mặt khác các công ty chế biến mía đường không thể trả giá cao hơn cho người trồng mía”, ông Rohit Pawar, Giám đốc một nhà máy mía đường tại bang Maharashtra cho hay.

Theo Vietnambiz